Hỗ trợ trực tuyến
  • Quang Vinh
Quảng cáo
Lượt truy cập
DMCA.com Protection Status


  • Cách phân biệt đá ruby thật và giả

Cách phân biệt đá ruby thật và giả
Đá ruby là gì?
Đá Ruby  hay còn gọi là Hồng ngọc là một trong 4 loại đá quý nhất của thế giới đá, cùng với Kim cương, Sapphire và Emerald (Ngọc lục bảo)
Đá ruby là 1 dạng khoáng vật của Corundon với thành phần chính là nhôm oxit, Al2O3, khoáng vật này chia thành 2 loại đó chính là Ruby và Sapphire. 2 loại đá quý này thực ra là 1, chỉ khác nhau về màu sắc do thành phần nguyên tố nhiễm là  khác nhau. Corundon có màu thuộc sắc đỏ gọi là Ruby hay hồng ngọc, các màu xanh còn lại gọi là Sapphire hay ngọc bích. Các loại màu sắc khác được quy hết là đá sapphire
Đá Ruby được ưa chuộng vì hội đủ những yếu tố làm nên một viên đá quý: Màu sắc đẹp, độ cứng cao, hiếm, bền, hiệu ứng quang học đặc biệt, hơn nữa màu đỏ lại là màu của may mắn, nên có cả ý nghĩa tâm linh.
Ruby đẹp nhất khi có màu đỏ huyết bồ câu
đá ruby tự nhiên


RUBY CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?
Về mặt tính chất thì thường chỉ phân ra vài loại:
- đá ruby tinh thể: đó những viên đá ruby có độ trong cao, có thể cắt giác làm trang sức
- đá ruby thịt: là loại đá ruby bình thường, có độ trong những rạn, hoặc bán trong, không tinh khiết hoàn toàn, có thể dung mài cabochon, không có hiệu ứng sao trên bề mặt
- đá ruby sao: Khi soi đèn sẽ thấy trên bề mặt đá có 3 tia sáng cắt nhau tại 1 điểm, tạo nên ngôi sao 6 cánh.
Những tác nhân xử lý đá ruby và giá trị của nó
Về mặt xử lý Ruby chia làm mấy loại, tương ứng với giá trị giảm dần:
- - Ruby tự nhiên hoàn toàn, không xử lý (Ruby sống), sản phẩm sau khai thác được mài cắt trực tiếp, ko qua nhiệt, axit hay bất kỳ tác nhân nào
- - Ruby xử lý nhiệt (Ruby đốt): Dùng nhiệt độ cao để đốt cháy tạp chất, tăng độ trong và màu sắc. phương pháp này áp dụng cải thiện độ trong và biến đổi màu sắc đá
- - Ruby xử lý phủ thủy tinh (Ruby Phi, Ruby Thái): Nung Ruby cùng với thủy tinh, để thủy tinh len vào che lấp hết khe nứt, tăng độ bóng và màu sắc.
- - Ruby nhuộm, sử dụng nhưng chất tạo màu với yếu tố tác nhân nhiệt độ phủ bề mặt và khe nứt viên đá, làm viên đá có mày sắc giả, thong thường khi sử dụng, đá sẽ phai màu theo thời gian.
- - Ruby nhân tạo, là đá ruby được tổng hợp từ phòng thí nghiệm và công nghiệp, thơi gian tổng hợp ngắn, với thành phần tinh khiết, viên đá có chất lượng hoàn hảo, màu sắc đẳng cấp nhất… nhưng với số lượng lớn có thể tổng hợp được, đá ruby nhân tạo có giá trị thấp
đá ruby tự nhiên mài sống

 
CÁCH PHÂN BIỆT RUBY THẬT GIẢ?
- Đối với Ruby xử lý nhiệt: Chẳng có cách nào cho người thường phân biệt, cách duy nhất là soi kính hiển vi, nhận biết nhờ tạp chất bị biến mất. Tuy nhiên việc phân biệt này cũng không quan trọng lắm, vì xử lý nhiệt rất bền, ít ảnh hưởng giá trị đá. việc nhìn thấy vết tích quá trình xử lý nhiệt cần có kinh nghiệm.
- Đá giả Ruby: Một số loại đá thường bị nhầm với Ruby như Garnet, Tourmaline đỏ, Spinel … Đây cũng là những loại đá tự nhiên khá quý hiếm, giá trị cao. Nên đề nghị người bán làm kiểm định để nhận biết.
- Với Ruby phủ thủy tinh: Đây là kiểu xử lý rất phổ biến vì giá thành rẻ. Ruby phủ thủy tinh có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Lấy đèn pin điện thoại soi, nếu bên trong có bong bóng, các vết rạn không rõ nét, đá trong mờ thì đó là Ruby đã phủ thủy tinh. Cần lưu ý là Ruby phủ thủy tinh có giá rất rẻ so với Ruby sống và Ruby đốt có cùng chất lượng.
Đá ruby qua xử lý chì thuỷ tinh nhìn dưới kính lúp

- Ruby nhuộm ở Việt Nam không phổ biến lắm. Loại này chủ yếu có ở Ấn Độ. Màu nhuộm trông rất tươi, giống màu đỏ cờ. Những khe nứt thường có màu đậm hơn những chỗ khác, do có màu nhuộm len vào. Khi lấy Axeton (thuốc tẩy sơn móng tay) quệt qua sẽ thấy màu nhuộm dính ra tay.
- Ruby nhân tạo: Hàng này trong vắt, đỏ đậm đẹp, không tỳ vết, nhìn cái là biết liền. Ruby tự nhiên nhìn chung không bao giờ đạt được chất lượng đó. Mà nếu có thì chắc cũng không ai đủ tiền mua.
Xin vui l
òng liên hệ 097699900 để được tư vấn và có sản phẩm tốt nhất