Hỗ trợ trực tuyến
  • Quang Vinh
Quảng cáo
Lượt truy cập
DMCA.com Protection Status


  • Đá quý là gì?

 

Thế nào là đá quý, đá bán quý
Đá quý nói chung là khoáng vật có thể gia công được để sử dụng làm trang sức hoặc một nhu cầu làm đẹp nào đó hoặc đơn giản chỉ để sưu tập ngắm nhìn vẻ đẹp hoàn thiện của chúng như tạc tượng, tỳ hưu, hình khối... . Những yếu tố để đánh giá 1 loại khoáng vật thuộcloại đá quý, khoáng sản phải đẹp, hiếm, và bền cứng đủ để chịu được việc sử dụng liên tục hay các phép xử lý. Trong tự nhiên có khoảng hơn ba ngàn khoáng chất, nhưng chỉ có khoảng hơn một trăm loại được coi là đá quý hoặc đá bán quý.
Hầu hết các khoáng vật đá quý và bán quý chúng được tìm thấy trong lớp vỏ trái đất lẫn trong các loại kháng vật thông thường khác. Ngoài ra, trong tự nhiên có một vài loại đá quý như hổ phách, ngọc trai, san hô và ngà voi...  có nguồn gốc từ động thực vật được coi là trang sức bán quý. Chúng được gọi là đá quý hữu cơ. Đá quý hữu cơ không được bền như đá quý khoáng sản, chúng thường được đánh bóng, chạm khắc, hoặc khoan xâu thành các chuỗi hạt.
Trong trạng thái tự nhiên, một viên đá quý khoáng sản được gọi là đá thô. Kết cấu tinh thể tự nhiên của đá thô phải hoàn hảo để tạo ra được sản phẩm và chế tác thì nó mới được coi là đá quý.
                                          Viên kim cương hồng kích thước lớn
Hiểu một cách đơn giản, nếu có thể gọi một loại vật chất là đá quý hay đá bán quý chỉ cần chúng thỏa mãn các điều kiện sau:
1.      Độ cứng: Nếu có độ cứng lớn, sẽ bền theo thời gian. Những viên đá quý như kim cương (Độ cứng 10 theo thang Mohn), đá ruby và sapphire (Độ cứng 9), thì còn loại nữa được xếp vào dòng đá quý đó là Emerald (hay còn gọi là ngọc lục bảo với độ cứng là 7,5-8). Tiêu chí độ cứng để đánh giá viên đá bởi độ cứng cao, chúng sẽ rất khó mài mòn hay xước trong quá trình sử dụng, đá quý không thể bị xước bởi va trạm cọ sát thông thường, khi chế tác, chúng thường được mài bởi đĩa mài có bột đá kim cương.
2.      Độ đẹp: Một loại vật chất có các yếu tố để có thể coi là đẹp khi nó có thể tương tác với ánh sáng: có mầu sắc, có khúc xạ, có khả năng phản xạ ánh sáng, chiết quang.. những viên đá có độ trong tinh thể, khối cắt đủ tiêu chuẩn, màu sắc cùng với tỷ xuất chiết quang cao, dưới tác dụng của ánh sáng chúng sẽ có nhiều hiệu ứng quang học lấp lánh màu của chúng
3.      Độ hiếm: Nếu vật chất càng khó tìm thì giá trị của nó càng cao. Đặc biệt là những viên đá quý có kích thước sau chế tác lớn, sự hiếm gặp trong tự nhiên những viên đá kích thước lớn đó là sự độc, điều đó làm ai cũng muốn sở hữu giá trị mà ít người có được, điều này tăng giá trị của viên đá quý
4.      Hình thành: Được hình thành hoặc tạo ra một cách tự nhiên. Bởi ngay nay, khoa học phát triển, nhiều đá quý nhân tạo có thể sản xuất được với số lượng lớn, đá quý tự nhiên với quá trình hình thành và sự hiếm gặp mang lại giá trị riêng cho viên đá
                                                     kim cương thô
Ngoài ra, các yếu tố phụ cũng không kém phần quan trọng để đánh giá giá trị viên đá quý và bán quý đó là:
A.    Độ trong: Độ trong được đánh giá theo số lượng và kích thước tạp chất bên trong viên đá quý. Thông thường, độ trong được đánh giá theo 6 cấp độ:
-          IF: (Internal Flawless). Chất lượng vô cùng tốt, không hề có tạp chất.
-          VVS: (Very Very slight inclusions). Chất lượng rất rất tốt, tạp chất được hiếm được nhìn thấy rất ít dưới kính phóng đại 10 lần
-          VS: (Very slight inclusions): Chất lượng rất tốt, Tạp chất chỉ được nhìn thấy dưới kính phóng đại 10 lần.
-          SI1: (Slightly included). Chất lượng tốt, tạp chất nhỏ, được nhìn thấy bằng mắt thường ở cự ly gần-
-          SI2: (Some inclusions). Chất lượng tạm được, tạp chất được nhìn thấy rõ bằng mắt thường.
-          I: (Included) Tạp chất lớn quá, chất lượng quá thấp.
B.      Kích thước: Kích thước cũng đóng vai trò tương đương, thậm chí quan trọng hơn khối lượng trong vấn đề xác định giá trị đá quý. Thật vậy, thợ mài có thể gia tăng khối lượng thành phẩm một cách không hợp lý bằng cách cắt đá sâu hơn, hạn chế số lượng giác…Mặt khác, nếu quý khách mua mặt đá để gia công thành nhẫn hay mặt dây chuyền, phần mặt ngoài mới đóng vai trò quyết định hình thức nhẫn hay mặt dây chuyền.
C.     Kiểu cắt: Việc mài đá giúp sản phẩm có tính phản quang cao hơn, sáng và lung linh hơn dưới ánh sáng thường. Thông thường, đá được cắt theo các kiểu sau:
-          Khi một viên đá được mài giác đạt chuẩn, và có độ trong rất hoàn hảo khi đặt dưới ánh sáng thường hay sáng đèn, ta nhìn thẳng vào viên đá sẽ khó thấy được phần mặt sau hay mặt bên của đá. Chúng ta chỉ nhìn thấy ảnh ảo của những vết giác rất độc đáo. Để làm được điều này cần có sự tính toán rất cẩn thận từ thợ mài.
D.     Màu sắc: Với các loại đá khác nhau thì giá trị của nó cũng khác nhau theo màu sắc. Ví dụ, kim cương trong sẽ giá trị hơn kim cương vàng hay đen. Nhưng thạch anh vàng và thạch anh đen lại giá trị hơn thạch anh trắng.Nhiều loại đá có những màu khác nhau dưới những điều kiện ánh sáng, góc nhìn khác nhau. Một thí dụ phổ biến nhất là alexandrit, trangsucusa.com đã từng sở hữu 1 viên alexandrit được nuôi nhân tạo. Ban ngày đá có màu vàng xanh, đến tối có màu vàng nhạt, rất thú vị.
E.      Xử lý: Thông thường đá thiên nhiên khi được khai thác có các tạp chất, màu không đẹp…. Để làm màu viên đá đậm hơn, nhạt hơn, mất tạp chất, trong hơn, người ta sẽ sử dụng các cách xử lý khác nhau. Viên đá thiên nhiên chưa qua xử lý sẽ có giá trị cao hơn viên đã qua xử lý. trangsucusa.com sẽ đề cập về vấn đề này trong một bài viết sắp tới.
F.       Các yếu tố xã hội: Ở những quốc gia châu lục khác nhau, do phong tục tập quán thói quen khác nhau nên nhu cầu của người dân về đá quý cũng khác nhau. Ví dụ, thời xưa ở Việt Nam rất chuộng cẩm thạch (jade) còn ấn độ rất chuộng đá ruby… Một phần lý do của vấn đề này là tâm lý “bắt chước” của một phần người dân có mức sống cao , và bản thân họ không có nhiều cơ hội lựa chọn các loại đá khác nhau..