Hỗ trợ trực tuyến
  • Quang Vinh
Quảng cáo
Lượt truy cập
DMCA.com Protection Status


  • Đá ruby và những siêu phẩm đá ruby nổi tiếng

        Đá ruby và những siêu phẩm ruby nổi tiếng
        Ruby và Saphia cùng với kim cương, ngọc lục bảo (Emerald) chiếm vị trí chủ yếu trong thế giới đồ trang sức và chúng được xếp vào nhóm đá quý tự nhiên bởi độ cứng, vẻ đẹp của chúng
        Đá ruby là một loại corinđon trong suốt, có màu từ đỏ nhạt tới đỏ sẫm, do hợp chất của nhôm oxit nhiễm  một lượng nhỏ crom oxit Cr2O3 (từ 0,7 - 2,6% khối lượng) tạo ra dải màu cho đá. Đá ruby loại ngọc quý chỉ sau kim cương (vì có độ cứng bằng 9 theo thang Mohn, chỉ thua kim cương một bậc), có chiết suất cao n = 1,7 do đó khá óng ánh, màu đẹp, quý nhất là những viên đá ruby sao có tia hình sao sáu cánh do chứa những sợi bao thể TiO2.
       Đối với ruby thì loại có màu đỏ (dỏ phát quang – sunset ruby) theo dân gian thì đó gọi là màu huyết bồ câu, đỏ hơi phớt tím là có giá trị cao nhất. Ánh tím càng tăng và sự có mặt của sắc màu da cam sẽ làm giảm giá trị của viên đá xuống. Loại có sắc màu nâu có giá trị thấp nhất. Ngoài yếu tố về màu sắc thì có rất nhiều yếu tố đánh giá giá trị của viên đá như: độ trong, kích thước, độ lành. sự đồng đều của màu sắc….
       Trong tự nhiên, để có được những viên đá ruby tự nhiên hoàn hảo và đẹp là khá hiếm, do đó đá quý 
đruby dành cho những bậc vua chúa và trong xã hội văn minh thì đá ruby là tượng trưng cho quyền lực của các nhân vật cao cấp.

Những viên đá ruby siêu phẩm

      1.  Viên ruby “Ngôi sao Việt Nam” nặng 2.160 gram, tương đương 10.800 ca-ra, được tìm thấy tại mỏ đá quý Tân Hương, xã Tân Hương, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Hai viên rubi đặc biệt này cũng đại diện cho hai lĩnh vực chế tác đá quý khác nhau, với viên “Ngôi sao Việt Nam” thì theo kiểu mài Faxet, còn viên rubi sao lại theo kiểu mài Cabochon. Viên đá này được đánh giá là lớn nhất Việt Nam nên Nhà nước đã quyết định giữ làm Bảo vật quốc gia tại văn bản số 5346/VPCP ngày 22/11/1999 của Văn phòng Chính phủ.

Bên cạnh viên rubi “Ngôi sao Việt Nam”, Công ty Đá quý và Vàng Yên Bái còn khai thác được viên rubi sao. Viên rubi này gồm 2 mảnh, một mảnh nặng 1.820 g (9.100 carat) và mảnh còn lại nặng 444 g (2.220 carat) cũng tại mỏ đá quý Tân Hương. Nhà nước đã quyết định giữ viên rubi này làm Tài sản quý quốc gia.
                                                                             
                                                                                       Vi
ên đá ruby ngôi sao Vietnam và ảnh minh hoạ
     2.   Ngoài các saphia và ruby lịch sử, nên lưu ý đến ba mẫu khác trong bộ sưu tập của bảo tàng Anh quốc. Mẫu đầu tiên hoa hồng saphia tuyệt đep trong bộ sưu tập của sir Ghanc Slouna, tám phương, đường kính 19 mm và nănngj 31,5 carat. Mẫu thứ hai được tạc thành tượng Phật tuyệt tác và mẫu thứ ba – lớn bằng rubin Miến điện kích thước 12 cm mặt cắt và nặng 690 g. Một mẫu có saphia tuyệt đẹp tại nước Nga –  là viên đá hình ôvan đỏ, đường kính 3,9-3,4 cm và nặng 250 carat. Một viên đá đỏ do vua Thụy điển Gustave Adolf tặng nữ hoàng Ekaterina năm 1777 khi nhà vua thăm viếng Sant-Peterburg. Đây là viên ruby giống như tourmalin hồng rất đẹp nặng 250 carat. Những viên ngọc này hiện nay đang lưu giữ tại Ngân khố kim cương ở Moskva.
    3.   Bảo tàng Quốc gia về Lịch sử Tự nhiên ở Washington, D.C. đã nhận được một trong những viên hồng ngọc lớn và đẹp nhất thế giới. Viên hồng ngọc Burmese nặng 23.1 cara (4.6 g), nạm vào một chiếc nhẫn bạch kim cùng với kim cương, đã được quyên góp bởi doanh nhân và nhà hảo tâm Peter Buck để tưởng nhớ người vợ quá cố Carmen Lúcia. Viên ngọc này mang một màu đỏ rực rỡ cũng như độ trong suốt đặc biệt. Viên ngọc được khai thác ở vùng Mogok của Miến Điện vào những năm 1930.

                             
                                               Vi
ên đá ruby được lưu giữ tại Viện bảo tàng Washington, D.C. 
     4.  Viên hồng ngọc Miến Điện mang tên “Ruby mặt trời mọc” (“the Sunrise Ruby”) nặng 25,59 carat với màu “máu bồ câu” thuộc hàng hiếm đã được hai nhà sưu tập tư nhân giấu tên sôi nổi đấu giá qua điện thoại. Viên ruby cuối cùng được bán với giá kỷ lục thế giới 28,5 triệu franc Thụy Sĩ, tương đương 30,42 triệu USD ngày 13-5-2015 tại buổi đấu giá.
                                    
                                                          Vi
ên ruby Miến Điện 25,59 cara, được bán đấu giá với giá 30,42 triệu USD

     5.    Năm 2007, hãng trang sức Garrard & Co đã đăng lên trang web của mình một viên hồng ngọc hình trái tim nặng 40.63 cara.
                                                            Viên đá ruby hình trái tiem 40,63 carat


     6.    Ngày 13/14 tháng 12 năm 2011, bộ sưu tập trang sức của Elizabeth Taylor đã được Christie's bán đấu giá. Đáng chú ý là chiếc nhẫn với một viên hồng ngọc 8.24 cara phá kỷ lục về giá trên mỗi một cara đối với hồng ngọc (512,925 đô la Mỹ một cara, tức tổng cộng 4.2 triệu đô la Mỹ) và sợi dây chuyền được bán với giá trên 3.7 triệu đô la Mỹ.
    7.    Đặc biệt tìm thấy tảng corindon trong suốt lớn hơn nhiều so với tinh thể quý, hình trụ sáu cạnh cao 25 cm và dày 18 cm, năng 15 kg tìm được ở Bắc Carolin và đã được đem triển lãm tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Anh quốc.