Hỗ trợ trực tuyến
  • Quang Vinh
Quảng cáo
Lượt truy cập
DMCA.com Protection Status


  • Đá ruby sao tự nhiên

Đá ruby sao là gì?
Đá ruby sao là nhưng viên đá thuộc dòng đá corundum, màu của nó thường là màu đỏ, hồng, tím.... Để tìm hiểu được thế nào là đá ruby sao ta biết được 2 nguyên nhân chính sau:
1.      Đá ruby sao là viên đá ruby, có thành phần cấu trúc đá là viên đá ruby, thành phần chính là Al2O3 kết tinh trong tự nhiên ở nhiệt độ cao. Nó hoàn toàn tương tự như các viên đá ruby thông thường.
2.      Hiện tượng sao chỉ xuất hiện trên đá khi đá được mài dạng cầu (cabachon) khi chiếu ánh sáng lên đá ta thấy hiện tượng sao 6 cánh trên bề mặt viên đá.
Đá ruby có độ cứng là 9,0 theo thang độ cứng Mohs. Giữa các loại đá quý tự nhiên chỉ có moissanit và kim cương là cứng hơn hết, trong đó kim cương có độ cứng là 10 còn moissanit có độ cứng dao động trong khoảng giữa kim cương và đá ruby. Công thức hóa học của đá ruby là Al2O3, ở dạng α-alumina với một phần nhỏ các ionCr3+ thay thế vị trí của Al3+ trong mạng tinh thể. Mỗi ion Cr3+ liên kết với 6 ion O2- nằm ở các đỉnh của hình tám mặt. Với cấu trúc như vậy, chúng có khuynh hướng hấp thụ ánh sáng trong vùng từ xanh lục đến tím vì vậy cho đá có màu đỏ. Một phô-tônđi qua cấu trúc của tinh thể chỉ trong một vài 10-12 giây và xuất hiện hiện tượng lân quang phát ra ánh sáng màu đỏ có bước sóng 0,672 micromet. Màu đỏ này kết hợp với màu đỏ do hấp thụ màu xanh lục và tím từ ánh sáng trắng làm cho ánh của ngọc sáng hơn. Tất cả hồng ngọc trong tự nhiên đều bị lỗi như màu tạp và các tinh thể dạng kim của rutil. Các nhà nghiên cứu đá quý dùng dấu hiệu rutil để phân biệt đá ruby tự nhiên và loại tổng hợp hoặc loại có đặc điểm giống như đá ruby.
Vậy nguyên nhân chính tạo ra hiện tượng ánh sao trên đá ruby là do chúng nhiễm các tạp chất, cụ thể ngày nay chúng ta xác định được tạp chất đó là TiO2. Những vệt TiO2 trong đá đã tạo ra những khối tia sợi, với tính chất cấu chúc và quang học, khi viên đá ruby nhiễm TiO2 được mài cầu, hiệu ứng ánh sao sẽ nổi trê bề mặt viên đá.

Ngay nay, dưới công nghệ khoa học, người ta có thể kiểm soát thay đổi được cấu trúc viên đá tạo ra những dòng đá sau:
-          Đá ruby sao tự nhiên: loại này khai thác từ tự nhiên, không qua bất kỳ sử lý nào. Loại này được thị trường ưa chuộng.

-          Đá ruby sao qua xử lý nhiệt, việc sử lý nhiệt tác động cấu trúc viên đá cùng với nhiễm thể TiO2 trong đá, người ta có thể cải thiện hoặc loại bỏ hiệu ứng sao trên viên đá
-          Ép sao: đó là những viên đá tự nhiên được phủ bột TiO2 lên dưới tác động nhiệt độ cao, TiO2 khuếch tán trên bề mặt đá tạo ra hiệu ứng sao, hiệu ứng này chỉ có trên bề mặt viên đá, viên đá sao rất nét nhưng nhìn khá dại, không có chiều sâu-          Đá ruby sao nhân tạo: là đá ruby sao được tổng hợp trong phòng thí nghiệm, hoàn toàn dễ dàng nhận biết được bằng mắt thường.


Thank you so much. 
Please share it.
:D :D :D