Hỗ trợ trực tuyến
  • Quang Vinh
Quảng cáo
Lượt truy cập
DMCA.com Protection Status


  • đá ruby sao và đá sapphire sao

Đá ruby và sapphire sao là gì?

Đá ruby sao và sapphire sao là hai trong số các loại đá quý có sức lôi cuốn nhất. Khi đá ruby hay sapphire thô được phát hiện đầy những ánh kim do có rutil (tia) trên bề mặt đá, khi chế tác và cắt chúng thành dạng cabochon (dạng cầu), thì trên mắt viên đá thường xuất một ngôi sao sáu cánh. Một viên đá ruby hoặc sapphire chất lượng cao mà có được ngôi sao sáu cánh rõ nét là điều khá hiếm.
                                      đá ruby sao Burmese

Nguyên nhân tạo lên hiệu ứng sao trong đá

Nguyên nhân tạo lên ánh sao là do trong đá ruby hoặc sapphire có chứa những tạp chất TiO2, nhưng tạp chất này lien kết với nhau tạo ra những sợ tia nhỏ trong đá, khi có ánh sang chiếu vào viên đá dạng cầu chứa tạp chất này, chúng ta thấy được vết sang trên bề mắt viên đá tạo hình cánh sao. Trong tự nhiên những viên đá quý như ruby và sapphire có ánh sao khá nhiều, nhưng những viên chất lượng cao thì lại khá hiếm, trong khi đó ruby sao nhân tạo hay sapphire sao nhân tạo rất nhiều và phổ biến. Chúng có độ trong cao và sao nét do được khuếch tán hiệu ứng sao trên bề mặt đá
Các dòng đá corundum ở châu Phi và Thái Lan thường không có hiệu ứng sao bởi chúng không nhiễm tạp chất TiO2. Chúng ta thường bắt gặp ruby và sapphire sao ở Sri Lanka và Burma, trong đó mỏ Burma cho những viên ngọc ruby và sapphire sao chất lượng cao nhất thế giới, ruby sao ở Srilanka thường có mày tím tới màu nâu, còn sapphire Srilanka thường có màu xanh và xám.

                                                                đá ruby và sapphire sao ở srilanka
                                                                   đá ruby và sapphire sao ở srilanka                             

Hướng dẫn tham khảo định giá ruby và sapphire sao

Đánh giá viên đá ruby sao hay sapphire sao thì thường ta có những yếu tố sau:

  1.     Yếu tố về sao: Những viên đá ruby và sapphire có ánh sao đạt tiêu chuẩn là: sao đủ sáu cánh, ánh sao đều từ đỉnh tới chân viên đá, nét sao rõ nét không nhoè hay thiếu cánh. Các cánh sao cách khá đều nhau và đối xứng và chúng phải có màu bạc hoặc màu trắng sữa.
  2.     Yếu tố về chất lượng đá, viên đá ruby và sapphire sao, chúng sẽ có giá trị hơn nếu đá có độ bán trong đến trong suốt. Viên đá càng có độ trong cao giá trị nó sẽ tăng nhanh.
  3.      Màu sắc: với những viên ruby và sapphire sao, màu sắc và độ đồng đều về màu sắc là yếu tố quan trong ảnh hưởng tới giá trị của đá, chúng thực sự có giá trị khi màu ruby là đỏ tươi và sapphire là xanh  sáng.
  4.     Khi đạt đủ các yếu tố trên thì yếu tố về khối lượng, độ lành, dạn nứt… sẽ là yếu tố khá quan trọng quyết định độ quý hiếm và hoàn hảo của viên đá

Trong thực tế, những viên đá ruby sao có màu đỏ tươi, hoặc màu hồng là những viên có giá trị cao. Tuy nhiên nếu những viên đá ruby sao mà có màu đỏ từ 3 carat trở lên tại Mogok Burma thì chúng có giá trị cực kỳ cao, bởi ruby sao ở đây thường dạng tinh thể, nếu mà sao yếu họ có thể qua xử lý nhiệt để loại bỏ sao của viên đá và cắt nó thành dạng cắt giác.
Trong tự nhiên, nhưng viên đá ruby sao hoàn hảo về màu sắc, yếu tố sao, khối lượng, độ trong… chúng có thể có giá lên tới 50,000 USD/carat. Còn trung bình theo chất lượng thì sapphire hồng có sao đẹp có thể có giá lên tới 3000 USD/cart, và màu đỏ thì có thể có giá từ 7500 USD/carat trở lên.


                                       đá ruby sao chất lượng cao