Hỗ trợ trực tuyến
  • Quang Vinh
Quảng cáo
Lượt truy cập
DMCA.com Protection Status


  • Đá ruby thô tự nhiên và chế tác

        Đá ruby là một trong những loại đá trang sức quý được ưa chuộng bởi vẻ đẹp về màu sắc, độ cứng và hiếm. Trên thế giới có nhiều nước với những mỏ đá ruby với những đặc điểm riêng khác nhau, chúng ta có thể tìm hiểu đặc điểm riêng đá ruby các nước trên thế giới chi tiết qua bài viết: Đá ruby tự nhiên tại các nước trên thế giới. Bài viết này tập trung vào phân tích đá ruby thô và quy trình chế tác đá ruby tương ứng với chất lượng đá.
        Đá ruby thô là những viên đá hình thành từ tự nhiên, tuỳ vào đặc điểm địa chất và khu vực, mà ruby thô tại các mỏ, các khu vực của các nước là khác nhau. Sơ lược về đặc điểm đá ruby thô tại các nước trên thế giới chúng ta có thể tìm qua bài viết và thấy cơ bản qua hình sau:

Đá ruby thô theo đặc điểm đặc trưng của từng mỏ đá trên thế giới

                             Đá ruby thô theo đặc điểm đặc trưng của từng mỏ đá trên thế giới

 

       Về đặc điểm cơ bản, đá ruby thô tự nhiên sẽ dược phân chia thành các nhóm chính như trong bài viết: Đá ruby tự nhiên tại các nước trên thế giới. Với từng nhóm này và từng viên đá ruby thô cụ thể mà những người thợ chế tác sẽ lựa chọn phương pháp chế tác khác nhau.
        1. Với nhóm đá ruby thô có chất lượng cao: tại các mỏ đá nổi tiếng Mogok của Malaysia, Mozambique, Quỳ Châu của Việt Nam, những viên ruby hoàn hảo với dạng tinh thể trong, màu đỏ, ít nhiễm tạp chất, độ lành cao…. chúng sẽ được cắt giác (cắt facet) để tạo được hiệu ứng quang học mạnh của viên đá.
       
đá ruby thô chất lượng cao và chế tác

                                                     Đá ruby thô chất lượng cao và chế tác

        Những viên chất lượng thấp hơn: rạn vỡ nhiều, độ tinh thể thấp hoặc có hiệu ứng titan (hiệu ứng sao) thì chúng sẽ được cắt cabochon (dạng cầu - elip) để tạo ra những viên đá ruby trơn hoặc đá ruby sao. 

 

Đá ruby thô sao và ruby cabochon chất lượng tốt

Đá ruby thô sao và ruby cabochon chất lượng tốt


        2. Với nhóm đá ruby thô chất lượng trung bình: bạn có thể thấy khá phổ biến ở mỏ đá ruby tại Lục Yên của Việt Nam, mỏ Mozambique, Tanzania… Đây là những viên đá thô có chất lượng trung bình, chúng có thể chia thành hai nhóm đó là: cắt facet hoặc cắt cabochon và tạc tượng. Nhóm những viên đá cắt facet từ những viên đá ruby thô này thường có độ tinh thể không cao, màu sắc từ đỏ tới hồng nhạt.
Với những viên đá ruby thô bán trong, màu tương đối hoặc những viên có hiệu ứng sao, chúng được thợ phát hiện và cắt dạng cabochon. Còn lại những viên đá chất lượng thấp hơn nhưng có kích thước lớn, chúng thường được tạc tượng như: tỳ hưu, dilac, phật bà quan âm…

Đá ruby thô chất lượng trung bình và chế tác

Đá ruby thô chất lượng trung bình và chế tác
 

        3. Với nhóm đá ruby chất lượng thấp: đây là những viên đá ruby có khối tinh thể corundum xen kẽ khối khoáng vật tự nhiên, nhìn bề ngoài thấy chúng đủ màu sắc đỏ tới tím và đặc, chúng phân bố nhiều mỏ trên thế giới nhưng với đặc trung chủ yếu thì tại Việt Nam, Ấn Độ, Tanzania… Hầu hết những viên đá ruby này thường được làm trang sức dạng tạc tượng, vòng tay…
Một số viên đá ruby sao thô của Ấn Độ, chúng có hiệu ứng sao lên thường được cắt cabochon, tạo ra những viên ruby sao.

Đá ruby thô chất lượng thấp và chế tác

                                            Đá ruby thô chất lượng thấp và chế tác


          Đá ruby thô tại các mỏ từ các nước khác nhau sẽ có đặc điểm khác nhau, tuỳ theo chất lượng đá thô mà người thợ sẽ chế tác với cách thức tốt nhất để nâng cao nhất giá trị viên đá. Bài viết đánh giá tổng quan đặc trưng theo từng loại đá và mỏ đá, tuy nhiên trong cùng mỏ đá chất lượng cao như Mogok hay Mozambique cũng có những viên đá chất lượng thấp và chúng sẽ được chế tác theo phương cách phù hợp.
Thank you for your visite.
Have a great day.
Best regard.