Hỗ trợ trực tuyến
  • Quang Vinh
Quảng cáo
Lượt truy cập
DMCA.com Protection Status


  • Đá ruby tự nhiên tại các nước trên thế giới

Đá ruby là một trong bốn loại đá quý và chúng rất được ưa chuộng, tuy nhiên những thông tin và kiến thức về loại đá này phá phức tạp bởi hai yếu tố chính sau:
1.      Đá ruby tự nhiên có sự phân bố rải rác tai nhiều mỏ trên thế giới, tuỳ vào từng mỏ ở mỗi nước, ảnh hượng của địa chất và khoáng vật khác nhau và ruby từng mỏ thường có đặc điểm riêng biệt khác nhau
2.      Đá ruby là loại đá quý hiếm, do đó có rất nhiều phương pháp xử lý cải thiện những viên đá gốc để nâng cao chất lượng viên đá, những vấn đề đó được đề cập chi tiết trong bài viết: Cách phần biệt đá ruby thật và giả.
Trong bài viết này chúng tôi cung cấp thông tin và hiểu biết cơ bản về đặc điểm của đá ruby tại các nước, các mỏ khác nhau, giúp khách hàng phân biệt được và cũng có them kiến thức để đánh giá giá trị của chúng.
đá ruby tự nhiên tại các nước trên thế giới
        Trên thế giới có rất nhiều nước có mỏ đá ruby, đá ruby từng nước tại từng mỏ cụ thể sẽ có đặc diểm khác nhau về cấu chúc và chất lượng. Theo đánh giá tổng quan thì đá ruby tự nhiên trên thế giới được chia thành 3 nhóm chính với phân bố như sau:
1.       Đá ruby chất lượng cao: đó là những viên đá ruby quý hiếm, có thể tạo thành phẩm những viên đá ruby hoàn hảo về chất lượng, viên đá đỏ, độ trong cao, ít nhiễm tạp chất, những viên này thường tìm thấy ở Mogok của Myanma, Thái Lan, Mozambique, Với Sri Lanka thì tại đây có những viên đá sapphire chất lượng cao, ruby ở dây rất hiếm
2.      Đá ruby chất lượng trung bình thì  được tìm thấy ở Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Afghanistan và Việt Nam. Ngoài ra có các mỏ mới phát hiện thời gian gầy đây tại châu Phi (Kenya, Tanzania...) cũng có giá trị cao. Điều đặc biệt là tại Việt Nam có hai mỏ đá ruby tại Lục Yên  và mỏ đá ruby ở Quỳ Châu, trong đó mỏ đá ruby ở Quỳ Châu hiện tại ngưng khai thác và nó cũng được xếp và mỏ đá ruby chất lượng cao.
3.      Đá ruby chất lượng thấp là những viên đá ruby được tìm thấy ở Ấn độ, Tanzania, Bắc Mỹ (Bắc Carolina), Nam Mỹ (Colombia), Phần Lan, Na Uy và Macedonia.
 
        Đặc điểm chất lượng đá ruby theo từng vùng chúng ta có thể khái quát sau:
       Với nhóm đá ruby chất lượng cao: tại các mỏ đá nổi tiếng Mogok của Malaysia, Quỳ Châu của Việt Nam, những viên ruby hoàn hảo với dạng tinh thể trong, màu đỏ, ít nhiễm tạp chất,
đá ruby chất lượng cao
                Những viên đá ruby này thuộc dòng đá ruby quý và hiếm, chúng có giá trị cao và rất cao trên thị trường, giá trị của chúng tiêu biểu với 1 số sản phẩm được bán đấu giá các bạn có thể thấy chi tiết trong bài viết: 10 siêu phẩm ruby hàng đầu thế giới.
 
            Với nhóm đá ruby chất lượng trung bình: bạn có thể thấy ở mỏ đá ruby tại Lục Yên của Việt Nam, mỏ Mozambique, Tanzania… Đây là những viên đá ruby đỏ có chất lượng trung bình bởi chúng chưa có độ hoàn hảo cao, tuy có cấu trúc tinh thể nhưng trong thành phần tinh thẻ chúng có chứa nhiều tạp chất, tuỳ vào đặc điểm từng mỏ tài từng nước mà chúng nhiễm tạp chất khác nhau, Ví dụ tại Vietnam mỏ đá ruby ở Lục Yên, chúng được khai thác vùng núi đá vôi… đá ruby ở đây có độ bán trong, chúng thường chứa cacbonat, borax… trong tinh thể
đá ruby chất lượng trung bình
            Những viên đá ruby chất lượng trung bình tuy không thể so sánh với những viên đá ruby chất lượng cao, nhưng chúng cũng khá hiếm và đẹp, giá của chúng thường phù hợp với thị trường. Để có thông tin chi tiết bạn có thể tìm hiểu thêm về đá ruby chất lượng trung bình tại:Đặc điểm cơ bản địa hình, địa chất và đá ruby Lục Yên.
            Cuối cùng là những viên đá ruby chất lượng thấp: đây là những viên đá ruby có khối tinh thể corundum xen kẽ khối khoáng vật tự nhiên, nhìn bề ngoài thấy chúng đủ màu sắc đỏ tới tím và đặc, chúng phân bố nhiều mỏ trên thế giới nhưng với đặc trung chủ yếu thì tại Việt Nam, Ấn Độ, Tanzania…
đá ruby chất lượng thấp
            Những viên đá ruby chất lượng thấp này thường 1 phần chúng được làm trang sức bình dân, 1 phần làm những vật dụng trang sức như tạc tượng, tỳ hưu…vòng tay đá, cầu đá….

                  Đá ruby tại các mỏ của các nước khác nhau tương ứng sẽ có những đặc điểm riêng biệt, đặc điểm này phụ thuộc vào đặc điểm địa chất của từng mỏ đá, trong cùng mỏ đá có những viên đá chất lượng khác nhau, bài đánh giá dựa trên đặc điểm chung nhất của mỏ đá. Vị dụ dặc điểm tại Mogok Malaysia là mỏ đá ruby nổi tiếng, tại đây người khai thác có thể khai thác được những viên đá từ chất lượng thấp đến chất lượng cao, nhưng đá ruby ở mỏ Mogok với đặc điểm đia chất chúng có sự khác biệt về chất lượng, màu sắc.
Thank you for your visite.
Have a great day.
Best ragard