Hỗ trợ trực tuyến
  • Quang Vinh
Quảng cáo
Lượt truy cập
DMCA.com Protection Status


  • Đặc điểm cơ bản địa hình, địa chất và đá ruby Lục Yên

Đặc điểm cơ bản địa, địa chất và đá ruby Lục Yên

1. Tổng quan về các mỏ ruby, sapphia Việt Nam
Ruby, sapphia trên thế giới đã được phát hiện và khai thác từ rất lâu và ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có những mỏ đá nổi tiếng hàng trăm năm nay và chủ yếu tập trung ở các nước trong khu vực Nam - Đông Nam Á như Indonesia, Sri Lanka, Myanma, Thái Lan, Camphuchia, Trung Quốc. Mà đá quý ruby, sapphia của Việt Nam được phát hiện lần đầu tiên ở Lục Yên và bắt đầu được khai thác từ năm 1989. Vào đầu những năm 90 một loạt các mỏ khác được phát hiện và khai thác ở nhiều vùng khác nhau như tại­  Quỳ Châu (Nghệ An), (Bình Thuận), Đak Nông (Đak Lak), Tân Hương, Trúc Lâu (Yên Bái)...
              Ruby, sapphia được phát hiện ở nhiều nơi và phân bố trong các khu vực có đặc điểm địa chất khác nhau, nhưng cũng như ở các nước khác trong khu vực và trên thế giới các tập trung ruby, saphia có chất lượng ngọc, đạt giá trị thương phẩm thì chỉ được thành tạo trong những điều kiện địa chất nhất định, bị chi phối bởi các điều kiện môi trường thành tạo như: đá vây quanh, điều kiện hoà lý của mụi trường, các yếu tố cấu trúc địa chất... Ở Việt Nam mặc dù ruby, sapphia được phát hiện ở nhiều nơi nhưng mới chỉ khai thác ở Quỳ Châu (Nghệ An), Tân Hương, Trúc Lâu, Lục Yên (Yên Bài), Đak Nông (Đak Lak)..., trong đó điển hình là các mỏ Lục Yên, Quỳ Châu và Đăk Nông.
 http://khotailieu.com/content/resources/images/package021/ffd6b5e3c6ca5154233d5e42752a8160/d0680950c1357f9657c849c25c7dc50d/179342-5/179342-5.001.png 
2. Đặc điểm địa chất mà ruby, sapphia An Phú, Lục Yên, Yên Bài
Khu vực nghiên cứu Lục Yên thuộc vùng Tây Bắc - Bắc Bộ. Diện tích phân nghiên cứu cách Hà Nội gần 279 km về phía Tây Bắc, cách biên giới Việt  - Trung 75 km có toạ độ địa lý:
                       104039`40``- 104052`20`` kinh độ Đông.
                        21056`20`` - 22010` vĩ độ Bắc.
Lục Yên là một vùng rừng núi có nhiều núi cao hiểm trở hàng trăm đến hàng nghìn km dài theo phương Đông Bắc- Tây Nam. Các thung lũng nằm xen giữa núi là các thung lũng karstt khép kín, kéo dài hàng trăm cây số, rộng đến hàng trăm mét. Hai bên sườn thung lũng là những dúy núi cao, vàch đá nởm chởm có dạng địa hình karst rõ rệt, độ chênh lệch giữa bề mặt thung lũng và các đỉnh núi là hàng trăm đến hàng nghìn một.
     Địa hình phức tạp sông suối phát triển theo hai phương Tây Bắc – Đông. Địa hình phân cách mạnh mẽ và phức tạp sông suối phát triển theo hai ph­ơng Tây Bắc – Đông Nam và Tây Nam - Đông Bắc. Các sông suối nhỏ hẹp, dốc lởm chởm về mùa khô ít nước, về mùa mưa lưu lượng nước tăng nhanh. Trong thung lũng trước núi, nước chỉ có vào mùa mưa. Ở khu vực phát triển địa hình karst thường gặp hiện tượng chảy ngầm .
      Thảm thực vật trong vùng phát triển rất đa dạng. Khí hậu trong vùng chia thành hai vùng rừ rệt. Mựa mưa từ thàng 5 đến thàng 10, lượng mưa trung bình 300 mm. Một số nơi sảy ra mưa đá, nhiệt độ trung bình là 25 độ C. Thảm thực vật trong vùng phát triển rất đa dạng. Khí hậu trong vùng chia thành hai vùng rõ rệt. Mùa m­ưa từ thàng 5 đến thàng 10, l­ượng m­a trung bình 300 mm. Một số nơi sảy ra m­ưa đá, nhiệt độ trung bình là 250C - 320C có ngày nóng tới 400C. Mùa khô từ thàng 11 đến thàng 4 năm sau, thường có mưa rầm kéo dài, lượng mưa không đáng kể, từ 500 - 1000 mm, nhiệt độ thấp nhất nhiều khi đến 30C. Do lượng mưa trung bình nhà, suối thường khô cạn.
 

              da-ruby-luc-yen
 
3. Đặc điểm đá ruby và sapphire Lục Yên

Đá ruby và sapphire ở khu vực này thường có màu sắc khá đẹp, chuẩn theo khoa học đó là những viên đá sapphire hồng, trong thành phần đá ngoài yếu tố tạo màu đó cho corundum là chrome, chúng còn có chứa nhiều nguyên tố khác như Fe, Ni, Ti… đá ruby và sapphire ở đây thường lẫn ánh tím, ngoài ra, chất lượng đá về độ tinh khiết không cao, hiếm gặp viên đá cấu trúc tinh thể như các mỏ đá nổi tiếng như Quỳ Châu - Nghệ An, Burmese – Malaysia…