Hỗ trợ trực tuyến
  • Quang Vinh
Quảng cáo
Lượt truy cập
DMCA.com Protection Status


  • Khai thác đá ruby ở VN

Đá ruby là một trong bốn loại khoáng vật được xếp vào danh sách đá quý đó là: kim cương, đá ruby (hồng ngọc – đá đỏ),  đá sapphire (ngọc bích)  và emerald (ngọc lục bảo). Về mặt khoa học thì đá ruby là loại khoáng vật họ corundum với thành phần chính là nhôm oxit (Al2O3) thiêu kết thành tinh thể có nhiễm Cr3+ tạo lên màu đỏ đặc trưng của đá. Tuy độ cứng chỉ là 9 theo thang đo độ cứng Mohn kém kim cương ( độ cứng kim cương là 10) nhưng những viên đá ruby lại có được vẻ đẹp và màu sắc được mọi người yêu thích. Màu đỏ đặc trưng của viên đá ruby, từ đỏ thẫm (Royal - ruby) tới đỏ tươi (Sunset -ruby) tới màu hồng (pink -ruby) đã tạo lên sự khác biệt, sự quý hiếm đẳng cấp và giá trị của viên đá.
 

Đá ruby và bảng đánh giá chất lượng đá
Đá ruby và bảng đánh giá chất lượng đá

 

Với những viên kim cương, giá trị của chúng hoàn toàn có thể định giá theo các yếu tố màu sắc, chất lượng, độ trong, kích thước… thì việc định giá viên đá ruby hoàn toàn mang tính chất tương đối, chất lượng và độ quý hiếm là yếu tố khó có thể định giá 1 viên đá ruby.


đá ruby sao tự nhiên
              Đá ruby sao tự nhiên

 

Với vẻ đẹp tự nhiên và sự quý hiếm từ xa xưa đá ruby đã được sử dụng làm trang sức, tới thời gian gần đây việc sử dụng trang sức đá tự nhiên trở lên phát triển nhanh chóng. Tại Việt Nam, vào những năm 1991 - 1992 khi trên địa bàn huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái phát hiện có đá đỏ (đá ruby), nhiều người dân từ các vùng trong cả nước đã đổ về đây đào đãi khai thác đá rất đông kéo theo làn sóng dân địa phương bỏ nghề làm ruộng để vô rừng tìm đá. Những người này sau khi tìm được chút đá lại mang về chợ bán đã hình thành nên chợ đá qúy. Tin tức đồn xa, chợ đá qúy đã thu hút nhiều khách thập phương kể cả từ các nước lân cận như Lào, Thái Lan tìm đến mua hang và thương mại. Trong thời cao điểm, nơi đây đã có đến hàng trăm gian hàng lớn, nhỏ với việc mua, bán nhộn nhịp, đông vui. Đồng thời hình thành ra chợ đá quý Lục Yên hiện tại vẫn duy trì đến tận ngày nay.


khai thác đá ruby ở Yên Bái Việt Nam
                         Khai thác đá ruby ở Yên Bái Việt Nam

   Cùng thời điểm đó vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ XX, vùng rừng núi Châu Bình, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) bỗng dậy sóng khi cơn sốt đào đá đỏ (còn gọi là hồng ngọc, ruby) nổi lên sau khi câu chuyện một kỹ sư trong quá trình thăm dò địa chất phát hiện ra viên đá ruby và bán được giá trị lớn. Tương tự như câu truyện trên vùng đất Lục Yên, tại 2 địa phận Quỳ Hợp và Quỳ Châu, người dân tứ xứ cũng đổ về đây khai thác đá và bán ngay cho các thương lái, Tại Đồi Tỷ Châu Bình huyện Quỳ Châu,sau sự cố sạt hầm khai thác đá tháng 6/1991 làm nhiều chục người dân khai thác thiệt mạng, dưới sự can thiệp của chính quyền, quá trình khai thác đá kiểm soát đã dừng lại và chỉ tồn tại lẻ tẻ đến ngay nay.
Đá ruby sao tự nhiên khai thác ở Yên Bái

       Đá ruby sao tự nhiên khai thác ở Yên Bái


  Hiện nay, đá ruby chủ yếu còn được khai thác ở Yên Bái, những địa điểm chính khai thác đá ruby là dọc hồ thác Bà,  nằm rải rác dọc theo quốc lộ 70 kéo dài từ thị xã Yên Bái lên huyện lỵ Lục Yên, nơi có các điểm mỏ nổi tiếng như Tân Hương (nơi khai thác được viên đá ruby sao Ngôi sao Việt Nam nặng 2.58kg hoặc vùng núi huyện Lục Yên với các xã vùng núi như: Trúc Lâu, khai thác được tiến hành thủ công và nhỏ lẻ sau đó, đá được chế tác và cung cấp ra thị trường
Chợ đá quý Lục Yên - Yên Bái vẫn hoạt động hiện nay

Chợ đá quý Lục Yên - Yên Bái vẫn hoạt động hiện nay