Hỗ trợ trực tuyến
  • Quang Vinh
Quảng cáo
Lượt truy cập
DMCA.com Protection Status


  • Kinh nghiệm mua và định giá đá ruby

kinh nghiệm mua và định giá đá ruby.
Ruby là một loại khoáng vật của dòng corundum có màu đỏ và là một trong những loại đá quý được ưa chuộng nhất. Nó cũng là một trong những loại đá quý có độ cứng cao, với mức độ cứng 9 trên thang Mohs (kim cương là 10) chỉ thua kim cương và Moissanit. Những viên đá ruby chất lượng cao nhất được khai thác tại Miến Điện, Madagascar, Sri Lanka, Thái Lan, Kenya và Việt Nam.
            Sau đây là 1 số yếu tố đánh giá chất lượng và định giá giá trị viên đá ruby tự nhiên:
1.      Màu sắc đá
Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng ruby và giá viên đá ruby. Khi lựa chọn giữa các viên đá, hãy chắc chắn để đánh giá từng đặc điểm màu sắc:
Màu tím đỏ: Màu sắc chính của ruby nên màu đỏ nhưng trong đá có nhiễm các yếu tố khác tạo ra màu cam hoặc tím, viên đá sẽ có rải màu sắc từ đỏ thẫm (rayol color) - đỏ tươi (red pigeon - huyết bồ câu) - hồng (pink) – tím (purple ruby), Trong dải màu sắc đó thì màu đó huyết bồ câu sẽ làm đá có giá trị hơn rất nhiều so với các màu khác.
Độ đồng đều: Màu sắc đồng đều của đá cũng là 1 yếu tố. Với ruby, những viên đá có màu đỏ tươi màu sắc đồng đều sẽ có giá trị hơn những viên đá có màu sắc không đồng đều.2.      Độ trong
Những viên đá ruby cùng màu sắc và độ đồng đề về màu sắc, viên đá nào có độ trong lớn hơn chúng sẽ có giá trị cao hơn. Độ trong của viên đá có thể nhìn qua mắt thường bằng cảm nhận, còn trong kiểm định họ sẽ dung kính hiển vi, nhưng viên đá trong là những viên có ít tạp chất, sinh khối trong đá. Tuy nhiên
Có một loại đá ruby được gọi là "đá ruby sao", đá do tạo chất TiO2 trong đá tạo lên, khi những viên đá này cắt dạng cabochon, chúng có hiệu ứng cánh sao trên mặt đá. Giá trị của viên đá ruby sao lại là màu sắc, độ trong và hiệu ứng sao.
3.      Dạng cắt
Dạng cắt viên đá phụ thuộc vào dạng kích thước ban đầu của viên đá, những người thợ mài đá có kinh nghiệm sẽ lựa chọn dàng cắt phù hợp nhất từ viên đá ban đầu để viên đá sau cắt có khối lượng lớn và đẹp nhất. Còn với những viên đá đục và chất lượng thấp, các thợ đá thường làm chúng thành dạng cầu – cabochon…
Nhưng viên đá chất lượng cắt đúng dạng, chuẩn và đủ tỷ lệ , chúng sẽ tạo mạnh hiệu ứng quang học và nâng cao giá trị viên đá.
4.      Đá qua một số phương pháp cải thiện chất lượng
Hiện nay trên thị trường đá quý, đá ruby là đối tượng hay được xử lý để cải thiện vẻ đẹp của chúng như cải thiện độ trong, tạp chất, thay đổi màu sắc…. Thông thường, đá ruby qua xử lý nhiệt để cải thiện màu đỏ của chúng, việc sử lý này ít tác động đến cấu trúc đá và được chấp nhận, tuy nhiên đá qua sử lý nhiệt sẽ có giá trị thấp hơn đá tự nhiên cùng loại. Các sử lý khác sẽ thay đổi cấu trúc đá và độ bên chúng sau này, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua.
Nhìn chung, hồng ngọc với độ trong sáng cao và màu sắc có chất lượng hàng đầu đắt hơn nếu chúng là tự nhiên; Các giống được xử lý nên rẻ hơn chúng. Các bạn có thể xe ở bài viết cách phân biệt đá ruby thật và giả. Và bài viết đá ruby khi mua cần lưu ý điều gì?
5.      Trọng lượng đá
Đây là yếu tố khá quan trọng định giá chất lượng viên đá, khi các yếu tố trên là hoàn hảo thì trọng lượng viên đá quyết định giá trị viên đá. bạn có thể tham khảo bài viết về đá ruby cắt giác sau để thấy các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị viên đá. 10 siêu phẩm ruby hàng đầu thế giới.
Để có những viên đá ruby làm trang sức được tư vấn đầy đủ, các bạn vui lòng liên hệ tại: daruby.vn