Hỗ trợ trực tuyến
  • Quang Vinh
Quảng cáo
Lượt truy cập
DMCA.com Protection Status


  • Làm thế nào để kết luận một viên ruby thật hay giả?

Làm thế nào để kết luận một viên ruby thật hay giả?
Ruby là được biết đến là một loại đá quý đắt tiền đang rất được nhiều người yêu thích đặc biệt là ở Việt Nam. Đi cùng với sự ngày càng phổ biến của đá ruby thì cũng đồng nghĩa với việc nhiều nhà buôn đá tìm đủ mọi cách để tạo ra những viên đá giống hệt như loại đá và thu về những món lợi nhuận béo bở cho mình. Vậy làm thế nào để không mua phải hàng kém chất lượng? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tổng quan kiến thức về đá Ruby và cách phân biệt Ruby thật giả nhé.
Khái niệm đá ruby
Ruby hay còn được gọi với cái tên khác là Hồng ngọc là một trong bốn dòng đá quý hiếm nhất.  Tương truyền rằng người mẹ - Đá Corindon sinh được 2 người con, vô cùng xinh đẹp, đó chính là Ruby và Sapphire. 2 dòng ngọc này thực ra là 1, chỉ khác nhau về màu sắc. Corindon có màu thuộc sắc đỏ gọi là Ruby, các màu còn lại gọi là Sapphire.
Thực chất đá ruby chính là nhôm oxit Al2O3 và được Crôm chui vào tạo thành màu đỏ bắt mắt. Sở dĩ dòng đá này lại được ưa chuộng đến như vậy là vì chúng hội tụ đủ những điều để tạo nên một viên đá quý. Viên đá ruby sở hữu màu sắc đẹp long lanh, độ cứng cao, quý hiếm, bền và hiệu ứng quang học cao. Ngoài ra chúng còn mang lại một ý nghĩa tâm linh tiềm ẩn luôn đem đến sự may mắn cho gia chủ.Những viên ruby đẹp nhất thường được tạo thành những món đồ trang sức đắt tiền, loại trung bình thì sẽ được tạc linh và làm vật phong thủy đeo cổ, viên đá chất lượng thấp thì sẽ nghiền ra và tạo thành tranh đá quý để sử dụng.

Cách phân biệt ruby thật giả:

- Đối với Ruby xử lý nhiệt: Chẳng có cách nào cho người thường phân biệt, cách duy nhất là soi kính hiển vi, nhận biết nhờ tạp chất bị biến mất. Tuy nhiên việc phân biệt này cũng không quan trọng lắm, vì xử lý nhiệt rất bền, ít ảnh hưởng giá trị đá.
- Đá giả Ruby: Một số loại đá thường bị nhầm với Ruby như Garnet, Tourmaline đỏ, Spinel … Đây cũng là những loại đá tự nhiên khá quý hiếm, giá trị cao. Nên đề nghị người bán làm kiểm định để nhận biết.
- Với Ruby phủ thủy tinh: Đây là kiểu xử lý rất phổ biến vì giá thành rẻ. Ruby phủ thủy tinh có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Lấy đèn pin điện thoại soi, nếu bên trong có bong bóng, các vết rạn không rõ nét, đá trong mờ thì đó là Ruby đã phủ thủy tinh. Cần lưu ý là Ruby phủ thủy tinh có giá rất rẻ so với Ruby sống và Ruby đốt có cùng chất lượng.
- Ruby nhuộm ở Việt Nam không phổ biến lắm. Loại này chủ yếu có ở Ấn Độ. Màu nhuộm trông rất tươi, giống màu đỏ cờ. Những khe nứt thường có màu đậm hơn những chỗ khác, do có màu nhuộm len vào. Khi lấy Axeton (thuốc tẩy sơn móng tay) quệt qua sẽ thấy màu nhuộm dính ra tay.
- Ruby nhân tạo: Đá ruby nhân tạo thường thì sẽ trong vắt và có màu sắc đỏ đậm rất, thậm chí là không tỳ vết, chỉ cần nhìn qua thìu sẽ nhận ra được. Đá ruby tự nhiên sẽ không đạt được đến chất lượng như vậy còn nếu có thì cũng chẳng ai đủ tiền mua
- Ruby giả: Có thể là thủy tinh, nhựa, thạch anh bắn màu … Loại này phân biệt tương tự Ruby nhân tạo.

Đá ruby tự nhiên thì sẽ có vết, vết càng rõ thì càng có khả năng là Ruby xịn, còn vết mờ, có bong bóng là Ruby xử lý phủ thủy tinh giá rẻ. Mong rằng qua bài biết này bạn sẽ hiểu thêm về dòng đá ruby và mua cho mình một viên đá ruby tự nhiên chất lượng tốt nhé.