Hỗ trợ trực tuyến
  • Quang Vinh
Quảng cáo
Lượt truy cập
DMCA.com Protection Status


  • Phân biệt giữa đá ruby và Sapphire hồng

Phân biệt giữa đá ruby và Sapphire hồng
sự khác biệt giữa đá ruby và đá sapphire hồng là gì?
Khoa học, đá ruby và đá sapphire chỉ đơn giản là loại corundum, một dạng tinh thể oxit nhôm (Al2O3), với các tạp chất hoặc nguyên tố vi lượng như sắt, titan, hoặc crom. Những tạp chất là những gì tạo ra nhiều màu sắc được tìm thấy trong tinh thể corundum: xám, nâu, vàng, xanh, xanh, tím, đỏ, ... và hồng.
                                    da-ruby-burmese
                                              Chu
ẩn viên đá ruby theo định nghĩa khoa học
Đá Ruby được định nghĩa là "corundum màu đỏ." Chromium là nguyên tố tạp chất làm cho corundum có  màu đỏ và trở thành đá quý. "Tất cả các loại mauf sắc khác của corundum,"  ngoại trừ màu đỏ, đều được phân loại là đá sapphire. (Sapphire có thể chứa một hỗn hợp các dấu vết crôm, titan, sắt). Đá sapphire được ưa chuộng là loại đá có màu xanh dương, chúng có giá trị cao so với các loại đá quý khác, Vậy là tất cả các màu sắc khác của corundum đều được coi là sapphire. Điều này dẫn đến khó phân biệt được  ranh giới giữa đá ruby và đá sapphire mà chúng có cùng màu hồng ( màu hồng là sự phối sắc của  màu đỏ cộng và màu trắng).
                                  da-sappire-tim
                                          
đá sapphire màu tím

Vậy rõ rang rất khó để phân biệt được đá ruby và đá sapphire hồng bằng mắt thường theo chuẩn khái niệm.

Tuy nhiên, vẫn có sự không đồng thuận giữa các tổ chức hiệp hội đá quý, hiệp hội chuyên gia Ngọc Học đã đưa ra sự phân biệt giữa đá ruby và đá sapphire màu hồng. Mặc dù Viện Gemological Kỳ (GIA) thừa nhận sự  đá ruby chỉ những đá quý corundum với "duy nhất" màu đỏ. Tất cả corundum khác là sapphire. Mặt khác, Hiệp hội Đá quý màu quốc tế (ICA) lại có đánh giá khác, tất cả viên đá corundum có màu đỏ, hồng, hồng nhạt đỏ đạt tiêu chuẩn về hàm lượng đều được coi là đá ruby. Trong khi đó Hội Gem Quốc tế (IGS) không đưa ra đánh giá chung nào để phân biệt giữa đá ruby và đá sapphire màu hồng và có thông tin về cả đá ruby "hồng" cũng như saphia màu hồng.
                                                     da-sapphire-hong
                                                                 Vi
ên đá sapphire hồng
 đá ruby chất lượng cao  là rất hiếm, hiếm hơn rất nhiều so với kim cương. Mong muốn tìm, cắt và chế tác được 1 viên đá đá ruby theo đúng chuẩn khoa học là rất hiếm. Tuy nhiên đá saphia màu hồng lại khá là phổ biến.
Do vậy, việc chuẩn khái niệm đá ruby hay sapphire hồng là tuỳ thuộc tổ chức, quan điểm giữa người bán và người mua.  :D :D :D 
                                      sapphire-tim
                                                  Sapphire t
ím (ảnh bonus)